Serum trị nám kết hợp với Retinol, BHA, AHA thế nào

Đăng ngày 10/29/2019

Serum trị nám, serum chống lão hóa, Vitamin C, BHA, AHA, Retinol, Peptid, HA có phải là những món bạn yêu thích?

Để quá trình trị nám có thực sự có hiệu quả? Bạn cần phải biết kết hợp vài thành phần khác nhau. Sau khi tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau, đọc review sản phẩm từ các Beauty blogger đình đám, người thân, bạn bè cho bạn lời khuyên. Và, bạn tìm được 1 vài thành phần hiệu quả, chúng tạo ra sự khác biệt rõ ràng cho làn da.

Nhưng chờ đã! Không phải mọi sự kết hợp đều đem lại tác dụng tối đa. Đôi khi chúng tạo ra mối quan hệ khá “phức tạp”. Vì vậy, hãy để Serum NNO VITE hướng dẫn bạn tự tin kết hợp chúng 1 cách hiệu quả.

Hãy bắt đầu với những hoạt chất phổ biến: axit Ascorbic (vitamin C), AHA (glycolic, lactic, axit mandelic), niacinamide và retinol.

serum tri nam

1. Tương tác giữa serum C, AHA, Retinol

Trong một Routine hoàn hảo, cần kết hợp nhiều hoạt chất với những chức năng khác nhau. Tuy nhiên hoạt chất nào nên và không nên kết hợp với nhau. Hãy cùng xem sơ đồ sau!

Tri nam voi AHA, BHA, Retinol

Vitamin C kết hợp với Nacinamide: Cần cẩn trọng

 • Vitamin C không chỉ là một chất chống oxy hóa tốt mà còn giảm thiểu một số tác hại gây ra do tiếp xúc với tia cực tím. Xem thêm công dụng của serum trị nám chứa Vitamin C tại đây
 • Niacinamide là một chất chống viêm tốt, có ích trong việc điều trị các tình trạng viêm như mụn trứng cá. Và đã được chứng minh là làm tăng chất dưỡng ẩm tự nhiên trong da.
Cả hai đều rất hiệu quả trong việc làm giảm sự tăng sắc tố của da. Vì vậy rất nhiều người muốn sử dụng chung 2 thành phần này với nhau. Vừa tăng khả năng trị mụn, vừa làm giảm vết thâm mụn và có hiệu quả trong quá trình trị nám, dưỡng trắng da.
Khi sử dụng chung với nhau, chúng sẽ làm giảm hiệu quả của từng hoạt chất trên da, do Niacinamide làm tăng độ PH của Vitamin C.
Vì vậy, khi sử dụng chung trong 1 Routine, cần phải có thời gian để Vitamin C thấm hết, sau đó mới đến Niacinamide

Niacinamide kết hợp với Retinol: Sự kết hợp hoàn hảo

Vitamin A và các dẫn xuất của nó được mệnh danh là “ông tổ” của ngành da liễu. Thực sự không hổ danh, Retinol là một dẫn xuất của Vitamin A  cũng đã siêu sao đáng tin cậy với những tính đồ làm đẹp. Về khả năng chống lão hóa và giảm các dấu hiệu tuổi tác trên làn da. Tuy nhiên đi kèm với nó là sự kích ứng.

Vì vậy, khi kết hợp với Niacinamide tạo thành một cặp đôi hoàn hảo. Niacinamide có thể giúp giảm kích ứng retinol trên da. Và trên hết, khả năng bảo vệ của Niacinamide được phát huy tối đa.

Retinol kết hợp với AHA/BHA: Tránh kết hợp 

AHA được biết đến là một thành phần tẩy da chết hóa học. Với tác dụng bào mòn lớp sừng chết trên da giúp da được tái tạo. Tuy nhiên khi kết hợp với Retinol sẽ gây ra phản ứng quá mức trên da. Khiến da tẩy đỏ và bị tổn thương. Bởi vì bản chất của Retinol là chất chuyển hóa tế bào cao, nên khi kết hợp với AHA sẽ tạo nên sự xung đột, gây ra mụn và làn da trở nên mẫn cảm quá mức với tia UV.

aha va bha

Serum C kết hợp với AHA: Nên sử dụng vào buổi tối

Vitamin C và AHA hoạt động cùng trong một mức pH. Tốt nhất nên sử dụng AHA vào ban đêm, còn serum trị nám Vitamin C có thể sử dụng cả ban đêm lẫn ban ngày. Vì vậy, nếu muốn kết hợp 2 thành phần này với nhau, hãy sử dụng vào ban đêm.

Serum C kết hợp với Retinol: Nên sử dụng khác buổi hoặc cách ngày

Retinol cần PH phải ở mức cao hơn (pH ~ 5,5), điều đó không phù hợp pH 3,5 của serum C thông thường. Cách tốt nhất để kết hợp là sử dụng Vitamin C vào ban ngày và retinol vào ban đêm hoặc sử dụng cách ngày.

2. Dưỡng da nhiều lớp – phương pháp layering

Ngoài các hoạt chất phổ biến vừa kể trên, tất nhiên, bạn sẽ còn dùng nhiều sản phẩm và các nhóm hoạt chất khác. Vậy làm thế nào để kết hợp chúng. Để vừa đảm bảo hiệu quả, vừa hạn chế kích ứng da.

serum tri nam ket hop aha, bha, retinol

Cách kết hợp nhiều lớp dưỡng da

Dựa vào thành phần và các yếu tố khác chúng ta có các nguyên tắc layer sản phẩm như sau:

Độ pH

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét độ pH của sản phẩm. Lọc ra những nhóm có độ pH từ thấp đến cao. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Giữa các hoạt chất khác nhau có độ pH phù hợp để hoạt động khác nhau. Nên chờ từ 15-30p tùy  theo độ chênh lệch pH để tiếp tục layer thêm lớp hoạt chất khác.

 • Những sản phẩm có độ pH thấp thì layer trước.
 • Sản phẩm có độ pH cao thì layer sau.

Tính chất

Sau khi, đã lọc độ pH thì có những sản phẩm có cùng độ pH hoặc không quá chênh nhau nhiều, thì xét theo nhóm:

 • Nếu thuộc sản phẩm đặc trị như: chống lão hóa, mờ vết thâm, trị sạm nám như: serum trị nám Vitamin C, BHA, AHA, Retinol…thì layer trước
 • Nhóm sản phẩm thuộc nhóm dưỡng ẩm như: Glycerin, HA, B5, Nacinamide… thì layer sau.

Kết cấu sản phẩm

Cuối cùng, với cùng nhóm sản phẩm, cùng độ pH thì layer theo kết cấu của sản phẩm:

 • Sản phẩm nào lỏng hơn thì layer trước. Ví dụ HA dạng Liqid trước, serum trị nám tinh chất layer sau.
 • Kết cấu đặc hơn thì layer sau.

Tips: 

Thông thường phải mất ít nhất 20 phút chờ đợi giữa các sản phẩm có độ pH cao thấp chênh lệch nhau. Thường sẽ không ai có đủ kiên nhẫn để chờ đợi đưa sản phẩm tiếp theo lên da. Nên hãy phân loại sử dụng các nhóm có độ pH cao vào một ngày, xen kẽ sử dụng các sản phẩm có độ pH thấp vào một ngày,

Tính chất hòa tan và thẩm thấu

Khi Layer các sản phẩm dưỡng da với nhau, các bạn rất dễ bị tình trạng, vón cục, các lớp sản phẩm không thể tiệp vào da. Đương nhiên hiệu quả dưỡng da hoặc chống nắng sẽ giảm hoặc thậm chí mất đi. Bề mặt da cũng vì vậy mà không được mềm mịn.

Nguyên nhân gây vón cục và bết dính:

 • Nguyên nhân đầu tiên và lớn nhất là do các chất tạo màng, điển hình là silicone. Các lớp silicone không có khả năng dính lớp với nhau nên sẽ tróc, vón cục và trơn trượt trên bề mặt da.
 • Layer các sản phẩm nền dầu và nền nước chung với nhau: Dầu và nước muôn đời không thể “quấn quít” với nhau được, vì vậy khi layer chung và quá nhanh thì sẽ bị tách lớp, ảnh hưởng lẫn nhau và sẽ bị vón cục trên bề mặt da. Có thể tham khảo một số nền phổ biến sau:
  • Niacinamide: Nền nước
  • Vitamin C: Có thể vừa nền nước, vừa nền dầu. Xem thêm các dạng của Serum Vitamin C tại đây
  • AHA: nền nước
  • Retinol: nền dầu
  • Vitamin E: nền dầu
  • Ceramides: nền dầu

Cách khắc phục:

 • Cách đơn giản nhất là chờ đợi giữa các bước đủ lâu để sản phẩm trước có thời gian thấm vào da, sau đó layer thêm khác bước tiếp theo.
 • Vỗ nhẹ và miết sản phẩm khi layer, cố gắng đừng xoa lên da.
 • Tránh kết hợp nhiều layer những sản phẩm chứa nhiều silicone lên da. Hoặc có thể xen kẽ giữa lớp sản phẩm chứ silicone bằng sản phẩm nền dầu hoặc nền nước.

4. Kết luận

Tìm sản phẩm và kết hợp chúng phù hợp trong một chu trình skincare riêng cho làn da, phải trải qua quá trình thử và cảm nhận, trên đây chỉ là những chia sẻ chung nhất về các hoạt chất và cách sử dụng chúng với nhau sao cho hợp lý. Tuy nhiên, tùy vào từng làn da mà chúng ta sẽ linh hoạt để đưa ra một giải pháp tốt nhất, vừa tiết kiệm nhưng lại mang đến hiệu quả cao.

Chúc bạn luôn xinh đẹp!